Chủ Nhật, 21 tháng 10, 2012

Phương pháp pha trà ngon!

Không nên uống trà xanh quá nóng, điều quan trọng là không dùng nước vừa sôi để pha trà; trà xanh quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho thực quản của người dùng.


Nếu là trà búp như trà xanh Thái Nguyên hoặc Olong , bạn nên pha trong ấm sứ hoặc bằng gốm, nước pha khoảng 90 độ (không đổ trực tiếp nước sôi mà chiết qua phích rồi đổ vào ấm) sẽ giúp trà không bị luộc chín.
Đầu tiên, người dùng tráng ấm bằng nước nóng rồi cho trà vào, chế một chút nước cho ngập trà để trà kịp nở cánh (trong 2 phút) rồi đổ nước đầu. Sau đó, bạn chế nước để uống, đặc loãng tùy sở thích mỗi người, để trong vòng 5-10 phút cho trà ngấm. Bước tiếp theo, người dùng rót ra chén nhỏ (nửa chén) sau đó rót lại vòng nữa để các chén có vị trà đều như nhau. Loại trà mạn này khi pha nước sẽ có màu xanh ánh vàng, hương thơm, vị hơi chát nhưng uống xong ngọt nơi đầu lưỡi.

Với các loại trà túi nhúng như hồng trà , Corona Gold… cách pha trà đơn giản hơn. Đầu tiên, bạn cần tráng tách uống bằng nước nóng để giữ cho trà quyện vào tách hơn khi pha. Khi pha trà, người uống rót thẳng nước nóng lên mặt tép trà, không nên cho nước vừa đun sôi sẽ dễ bị sủi bọt và chát trà. Bạn nên để trà ngấm trong vòng 3-5 phút (5 phút cho hồng trà và 3 phút cho trà Corona Gold).
Bạn nên chú ý đóng hộp thật chặt sau khi dùng để giữ được mùi thơm và hương vị; đổ trà mới vào chỉ sau khi hết sạch trà cũ; bảo quản trà trong hộp kín gió, khô, sạch. Mỗi túi trà được đóng riêng trong một túi thiếc nhỏ hoặc túi thiếc hút chân không giúp đảm bảo hương vị của trà bền hơn.
Ngoài ra, nhiều người có thói quen uống trà ngay sau khi ăn với mục đích tráng miệng, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, bạn nên dùng trà sau bữa ăn khoảng 20 phút. Bạn không nên uống trà xanh quá nóng; không nên dùng nước vừa sôi để pha trà; trà xanh quá nóng hoặc quá lạnh không tốt cho thực quản của người dùng. Một số người hay có thói quen uống nước trà đã để qua đêm. Điều này không tốt cho sức khỏe vì sau một đêm trong trà có thể đã xuất hiện những nấm mốc và các loài vi sinh.
Mùa thu đã đến, một tách trà pha đúng cách bạn sẽ cảm nhận được văn hóa và hơi thở cuộc sống ấm nồng hơn.
Sưu tầm!
0 nhận xét:

Đăng nhận xét